Đô Lương: Gỗ lậu vượt sông ào ào về xuôi


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Tình trạng khai thác rừng trái phép ở Nghệ An vẫn chưa bao giờ dừng lại. Gỗ vẫn “tuồn” về xuôi. Hoạt động mua bán, chế biến gỗ lậu diễn ra ngang nhiên và công khai.

Gỗ lậu trên sông

Chúng tôi có mặt tại xóm 7 xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, trước đây là khu vực quần cư của dân vạn chài sông Lam. Nằm ở một địa thế “đẹp”, thuận lợi cả đường thủy và đường bộ khi phía trước là con đường liên xã nối liền Quốc lộ 7A, sau lưng là sông Lam. Nơi đây trở thành địa chỉ lý tưởng để tập kết, buôn bán gỗ trái phép.

Sôi động… gỗ lậu

Là điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận tại nơi đây. Không tránh khỏi bất ngờ khi được chứng kiến những đống gỗ lớn nhỏ, được xếp đặt khắp mọi nơi. Một quãng đường chạy dài dọc theo xóm 7 xã Đặng Sơn là sự hiện hữu của các hoạt động vận chuyển, dự trữ, chế biến, mua bán gỗ.


Trước một xưởng cưa

Một người dân chài đang ngồi trên thuyền cho biết, gỗ được đưa từ rừng Anh Sơn, Con Cuông xuôi dòng về tập kết tại đây. Từ điểm tập kết này, các thương lái tiến hành mua bán, chế biến tùy theo nhu cầu của thị trường.

Suốt một dải bến sông dài, những ngôi nhà san sát, gần như nhà nào cũng “tham gia” các hoạt động mua bán, chế biến các sản phẩm gỗ. Ranh giới giữa những ngôi nhà là các con hẻm nhỏ, có độ dốc thoai thoải để vận chuyển gỗ cây, gỗ khối lên bờ. Gỗ chủ yếu được dùng trâu kéo, máy nối dây cáp “tời”…

Tại một bến sông rộng cuối khu vực xóm 7 xã Đặng Sơn, gỗ được kéo lên tập kết với đủ loại như gỗ cây tròn, gỗ phiến, gỗ tấm. Tại đây, một xưởng cưa khá quy mô đã được xây dựng từ khá lâu. Các loại máy móc ở đây cho thấy chúng đã có “thâm niên” khá đáng kể trong việc phục vụ “chủ nhân” chế biến gỗ thương phẩm.

Chất đầy trong ao

Quan sát khắp khu vực này, chúng tôi thấy gỗ đã được các chủ tàu thuyền ngụy trang bằng cách “kèm” với các loại cây không thuộc danh mục cấm như tre, luồng. Sau khi được đưa về đây, gỗ vẫn được “ngâm” dưới nước, khi cần mới cho lên bờ.

Ai có trách nhiệm?

Có một thực tế “lạ” rằng, các hoạt động vận chuyển, mua bán, chế biến gỗ diễn ra rầm rộ không có dấu hiệu “e dè” gì các cơ quan chuyên trách quản lý. Đặc biệt, “xóm gỗ” này nằm sát “nách” UBND xã Đặng Sơn chưa đến nửa km và không xa Hạt kiểm lâm huyện Đô Lương.

Ngỗn ngang khắp hang cùng ngõ hẻm

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đô Lương cho biết, sau thời gian khởi công xây dựng công trình thủy điện Bản Vẽ, việc vận chuyển gỗ bằng đường sông của người dân là khá phổ biến.
Ông này cũng cho rằng, việc người dân sống trên sông nước thì “không tránh khỏi” việc vận chuyển, mua bán gỗ như đã nói trên. Khi được hỏi về trách nhiệm trong vấn đề quản lý việc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, ông Thắng cho hay: “Nhiệm vụ chính của Hạt là bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Không có chức năng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện dưới sông Lam?”.

Được ông Thắng “giới thiệu”, chúng tôi tìm đến Đội số 2 – Chi cục kiểm lâm Nghệ An có trụ sở đóng ngay cạnh đường 7A tại xã Nam Sơn. Hai cán bộ kiểm lâm ở đây cho biết, hiện Đội cũng chỉ quản lý lâm sản trên đường bộ chứ đường sông thì do đơn vị khác quản lý?. Và do lãnh đạo đơn vị này đi vắng nên không thể cung cấp thông tin gì thêm.

Với tình trạng quản lý như thế này, rừng Nghệ An sẽ còn tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng.

(còn tiếp)

Anh Minh – Hà Vy (Báo Tầm Nhìn)

Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục