Thanh Chương: Cô giáo bán mình lấy 80 triệu chuộc cháu


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Bất ngờ người cháu ruột đang ở trong nhà mình bị một kẻ lạ đến dụ dỗ và đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) giam lỏng để bán sang bên kia Trung Quốc, một cô giáo tiểu học ở Nghệ An đã tìm đến tận sào huyệt của chúng và tình nguyện ở lại làm con tin để gia đình xoay đủ số tiền 80 triệu chuộc cháu. Từ mắt xích quan trọng này, cơ quan công an đã tìm ra đường dây chuyên buôn người.

Từ mắt xích quan trọng này, Cơ quan điều tra đã vào cuộc và phát hiện ra một đường dây chuyên lừa đảo, dụ dỗ trẻ vị thành niên và thiếu nữ ra nước ngoài bán có tổ chức, bước đầu bắt giữ hai đối tượng đã lừa bán 9 người sang Trung Quốc.Chuyện bắt đầu từ việc nhà cô giáo Lay Thị Tâm, giáo viên trường tiểu học Kim Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đón cháu ruột là em Vi Thị Lành, 21 tuổi, từ quê nhà ở xã Yên Hòa, huyện Tương Dương xuống chơi và ở lại tìm kiếm việc làm.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như sau một thời gian cháu Lành ở đây, nhà cô Tâm đón thêm một vị khách không mời, tự xưng là Ngân Thị Kim Anh, 31 tuổi, cùng quê ở Tương Dương và cũng đến xin nhờ tá túc trong lúc chờ việc.

Mặc dù không dám chắc đó có phải là người quen cũ hay không, nhưng bản tính thương người đã khiến gia đình cô Tâm giữ cô gái lạ ở lại.

Cô giáo Lay Thị Tâm, người đã “bán mình” lấy 80 triệu chuộc cháu.

Cô giáo Lay Thị Tâm, người đã “bán mình” lấy 80 triệu chuộc cháu.

Trong thời gian tại đây, Kim Anh liên tục “nổ” về mình có khả năng xin việc cho nhiều người, rồi bàn với cô giáo Tâm tìm các cô gái trong bản để đưa đi xin việc, thị cũng không quên hứa sẽ chia hoa hồng cho cô giáo mỗi khi xin được việc làm cho những cô gái này.

Cả tin, cô Tâm đã giới thiệu cháu ruột của mình là Vi Thị Lành cho Kim Anh. Thấy cô bé xinh xắn, cao ráo, Kim Anh đã “ưng cái bụng”, nên luôn mồm hứa sẽ chọn cho em công việc giúp việc nhà, nhẹ nhàng mà thu nhập hấp dẫn, lương từ 7 – 8 triệu đồng mỗi tháng.

Để tạo lòng tin, cô gái này còn thỏ thẻ, nếu cô gái nào không thích phụ việc gia đình thì sẽ làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

Với những lời đường mật như rót vào tai ấy, không ít sơn nữ rỗi rãi đã rơi vào cái bẫy buôn người giăng sẵn bởi thực chất, Ngân Thị Kim Anh là một trong những chân rết trong đường dây buôn người do ông trùm Trần Đăng Bình, sinh năm 1969, trú xóm 8 xã Trung Sơn, huyện Đô Lương cầm đầu.

Chính trong thời gian này, nhận được đơn thư tố giác của nạn nhân, cơ quan công an đang tích cực theo dấu, điều tra và truy xét.

Trở lại với má mì Ngân Thị Kim Anh, khi thấy cá đã cắn câu, sáng ngày 08/11/2011, Kim Anh đã dẫn Vi Thị Lành về Vinh rồi đón xe đi Móng Cái ngay trong đêm.

Ra đến nơi, Kim Anh chỉ cho Lành điện thoại về nhà một lần duy nhất, sau đó giam lỏng cô trong một nhà nghỉ, vừa để chờ đối tác từ Trung Quốc sang để ngã giá, vừa tranh thủ chờ ý kiến chỉ đạo của ông trùm Cao Đăng Bình.

Sau 6 ngày bị giam lỏng, Vi Thị Lành chính thức được bán lại cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 5 vạn nhân dân tệ. Nhờ có điện thoại mang theo, nên khi bị bán, nhìn vào các ký hiệu trao đổi, Lành hiểu ra và đã kịp thời nhắn tin về nhà thông báo sự tình trước khi bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc.

Nhận được tin nhắn của cháu Lành, cô Tâm như ngồi trên đống lửa, hiểu ra bộ mặt thật của người đồng hương thì đã muộn nên cô quyết định một mình bắt xe ra Quảng Ninh tìm cách cứu cháu.

Lần theo địa chỉ có được, cô Lay Thị Tâm đã tìm đến đúng địa chỉ mà Kim Anh nhốt cháu Lành, đồng thời gặp hai người phụ nữ chuyên nghề mai mối tại đây, tên Thủy và Gấm.

Hiểu rõ nội tình của hai cô cháu, Thủy đã sang Trung Quốc liên lạc với kẻ đã mua cháu Lành để xin chuộc lại, và được ra giá 80 triệu đồng, sau đúng 3 ngày phải có đủ thì mới trao trả cháu.

Không còn cách nào khác, vì thời gian gấp gáp nên cô Lay Thị Tâm đã quyết định ở lại làm con tin tại nhà bà Gấm, rồi vay bà này 80 triệu đồng, có viết giấy nợ đầy đủ, sau đó con trai bà Gấm đã sang chuộc cháu Lành đưa về Việt Nam trong sự vui mừng khôn tả của hai cô cháu.

Về phía cô Tâm, sau khi cứu được cháu từ bên kia biên giới, cô đã để Vi Thị Lành về Nghệ An trước, còn mình ở lại tiếp tục làm con tin chờ tiền cứu viện từ hai đứa con đang đi làm ăn trong Nam ngoài Bắc giúp để trả xong khoản nợ “chuộc người” trời ơi đất hỡi bỗng dưng rơi trúng đầu này.

Đối tượng Cao Đăng Bình.

Đối tượng Cao Đăng Bình.

Vì số tiền quá lớn nên phải mất trọn 3 ngày bị giam lỏng, cô Lay Thị Tâm mới được thả về nhà sau khi con gái cô đã mang đủ số tiền trả cho bọn buôn người táng tận lương tâm.

Lộ diện đường dây chuyên đưa người bán ra nước ngoài

Ngay sau khi câu chuyện cô giáo Lay Thị Tâm tình nguyện làm con tin để vay tiền đưa sang bên kia biên giới cứu cháu trở về, nhận thấy có dấu hiệu của việc lừa đảo, mua bán người nên cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương đã nhanh chóng vào cuộc.

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là chính trong thời gian này, một số nạn nhân tại khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ cũng đã gửi tố cáo về việc bị lừa đưa sang Trung Quốc dưới hình thức bắt làm việc cực nhọc, trả lương thấp và cuối cùng là bị bán để làm vợ cho một số người đàn ông nước sở tại.

Xâu chuỗi các sự việc xảy ra trên địa bàn, trong đó đáng chú ý nhất là việc đối tượng Ngân Thị Kim Anh lừa bán cháu Vi Thị Lành khiến cho cô giáo Lay Thị Tâm phải lặn lội hàng trăm cây số giải cứu, nhận định có một đường dây buôn người đang hoạt động trên địa bàn và Kim Anh là một trong những mắt xích quan trọng nên tập trung đấu tranh, khai thác.

Quả đúng như dự đoán, từ nguồn tin của đối tượng này cung cấp, Công an huyện Thanh Chương đã tổ chức đón lõng, mật phục và bắt gọn ông trùm buôn người Trần Đăng Bình khi y đang chuẩn bị trở về tiếp tục đưa phụ nữ ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, vào ngày 11/11/2011, sau khi vất vả để trở về quê từ tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc), chị Lương Thị Giang (ở xã Ngọc Lâm, Thanh Chương) viết đơn tố cáo hành vi mua bán người của một đối tượng có tên là Bình, tiếp theo đó Cơ quan Công an huyện Thanh Chương liên tiếp nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các nữ thanh niên khác trong xã Ngọc Lâm với cùng nội dung tương tự.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan công an thì các nạn nhân cho biết, đã bị lừa bán sang Trung Quốc từ giữa tháng 7/2011.

Điều đang nói là gia đình các nạn nhân cũng không hề trình báo với cơ quan Công an, chính quyền địa phương khi các con, em của họ không xuất hiện ở nhà trong một thời gian dài, để đối tượng tiếp tục thực hiện trót lọt các “phi vụ” bán người kiếm tiền.

Xét thấy đây và vụ án có tính chất, mức độ nghiêm trọng và phức tạp, ngày 25/11/2011, lãnh đạo Công an huyện đã lập chuyên án mang bí số 12/11BN để đấu tranh.

Thông tin ban đầu về đối tượng mà lực lượng Công an có được là qua các tin báo tố giác tội phạm của các bị hại, chỉ biết đối tượng là người Nghệ An, có tên là Bình, chính điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng Công an.

Đang trong quá trình điều tra chuyên án, thì Công an huyện nhận được thông tin từ chị Giang là vào ngày 4/12/2011, đối tượng tên Bình gọi điện cho liên lạc với chị và nhờ chị kiếm thêm một vài người nữa để đưa sang Trung Quốc làm việc.

Tên Bình hẹn gặp chị ở tại TP. Vinh để bàn chuyện “làm ăn”. Tương kế tựu kế, từ thông tin này, Ban chuyên án đã lập kế hoạch truy bắt bằng được đối tượng. Đúng như lời hẹn gặp qua điện thoại, 14h ngày 5/12/2011, chị Giang và một người phụ nữ nữa xuất hiện tại TP. Vinh để gặp Bình.

Nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng Công an đối tượng liên tục thay đổi địa điểm hẹn gặp, các trinh sát được phân công bố trí theo dõi, kiên nhẫn chờ đợi “con mồi” xuất hiện.

Khoảng 2 tiếng sau, tại một quán ăn ở khu vực phường Trường Thi, TP. Vinh, tên Bình xuất hiện, vừa kịp nói chuyện với chị Giang vài phút thì các trinh sát hình sự ập đến, bắt khẩn cấp Bình về tội “mua bán người” và áp giải về Công an huyện Thanh Chương.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai họ tên là Trần Đăng Bình (SN 1967), trú tại xóm 8, xã Trung Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Vào đầu tháng 10/2010, Trần Đăng Bình đấu thầu xây dựng đường biên giới với nước bạn Lào tại xã Ngọc Lâm, Thanh Chương.

Trong quá trình làm việc ở đây, Bình quen biết với một vài thôn nữ trong bản. Trần Đăng Bình đã vận dụng tài khua môi múa mép của mình, đến tận từng nhà vận động, thuyết phục là sẽ kiếm việc làm tại Trung Quốc với mức thu nhập ổn định cho những ai có nhu cầu.

Bình cam đoan sẽ không thu bất kỳ một khoản tiền nào để xin việc làm, chính điều này đã làm cho bà con dân bản trở nên tin tưởng Bình hơn.

Tháng 7/2011, Bình đã thuyết phục được 5 sơn nữ trong xã Ngọc Lâm cùng đi “làm việc” tại Trung Quốc. Ngày 11/7/2011, Bình đưa 5 người này xuống TP. Vinh và nghỉ một ngày.

Đến 21h ngày 12/7/2011, Bình bắt xe ô tô khách cho cả nhóm ra bến xe Nước Ngầm rồi thuê một xe ô tô khách chở số “hàng” này xuống cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Từ đây, hắn móc nối với một số bà mối bản địa tại đây rồi cả nhóm thuê thuyền máy sang tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Số phận của các thiếu nữ này nhanh chóng bị định đoạt khi được những người đàn ông Trung Quốc mặc cả mua về làm vợ với giá rẻ bèo.

Nạn nhân Vi Thị Lành, Lương Thị Giang là một trong số 9 nạn nhân đã bị Cao Đăng Bình và đàn em tay chân của hắn lừa bán theo con đường như thế. Nhưng may mắn thay, hai người này đã được giải cứu kịp thời, trở về để làm đơn tố cáo tội ác của những kẻ kiếm tiền trên than xác người khác.

Được biết, trong tổng số 9 người bị bán sang Trung Quốc, có 5 người trú tại xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương), 1 người xã Yên Tĩnh (huyện Tương Dương) và 3 người khác tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá).

Hiện tại, đối tượng Trần Đăng Bình và đồng bọn đã bị khởi tố, bắt tạm giam và đang chờ ngày đứng trước vành móng ngựa.

Thiên Thảo (Báo Phunutoday)

Từ khóa:
Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục