Chấn chỉnh việc quản lý tiền công đức ở đền Hoàng Mười (Nghệ An)


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Thời gian gần đây, dư luận hết sức băn khoăn về việc Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa đền Hoàng Mười, thuộc xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thường xuyên đưa tiền công đức ra khỏi đền thuê đếm.

>>Chở tiền công đức đi đâu?

>>Vụ chở tiền công đức đi đâu?

Cần chấn chỉnh công tác thu chi tiền công đức ở Đền ông Hoàng Mười

Cần chấn chỉnh công tác thu chi tiền công đức ở Đền ông Hoàng Mười

Vụ việc trên được phát hiện vào chiều 27-5 vừa qua, khi ba bảo vệ mang bảy bao tải tiền từ kho của đền lên chiếc ô-tô con mang biển kiểm soát 37S-6185 chạy về hướng TP Vinh. Nhưng sau khi nghe có người báo các cơ quan chức năng về vụ việc này, thì lập tức chiếc xe chở tiền đã quay lại và cất các bao tiền vào trong kho. Khi nhận được phản ánh sự việc, huyện Hưng Nguyên đã kịp thời cử một đoàn công tác xuống đền kiểm tra và lập biên bản, niêm phong bảy bao tiền. Ngày 28-5, đoàn công tác tiến hành kiểm đếm tiền. Trong ba ngày mới kiểm đếm xong tổng cộng trong bảy bao có 300 triệu 560 nghìn đồng và được chuyển vào kho bạc của huyện.

Theo biên bản của đoàn kiểm tra huyện lập chiều 27-5, ông Trương Văn Thái, Trưởng Ban quản lý di tích thừa nhận, khi ông nhận chức từ năm 2005, ban quản lý di tích đều thường xuyên chở tiền đi thuê người đếm hộ. Thùng công đức ở đây có hai chìa khóa, một chìa khóa do cán bộ tài chính xã giữ, một chìa do Trưởng Ban quản lý di tích giữ. Theo ban quản lý di tích, đền Hoàng Mười nằm cách trung tâm TP Vinh khoảng 2 km theo đường chim bay. Ðược xây dựng năm 1634 (thời Hậu Lê), đền thờ các vị phúc thần như Song đồng Ngọc Nữ, thờ ông Nguyễn Duy Lạc (một võ tướng thời Lê, quê ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh), thờ hệ thống đạo Mẫu tứ phủ Liễu Hạnh. Vị thần chính của ngôi đền này là ông Hoàng Mười. Ðền Hoàng Mười được trùng tu, tôn tạo từ năm 1995 và được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa năm 2002. Năm 2011, UBND tỉnh Nghệ An quy định, tiền công đức thu được chia làm ba mức: 5% chi cho kinh phí hoạt động của bộ máy ban quản lý gồm chín thành viên, 30% chi phí điện, nước, đèn dầu và tổ chức các lễ hội trong năm và 65% dành để trùng tu, tôn tạo. Toàn bộ tiền công đức hằng năm thu được đều nộp cho UBND xã để nộp vào kho bạc. Theo sổ sách, năm 2011 đền Hoàng Mười nộp hơn 900 triệu đồng, sáu tháng đầu năm 2013 nộp 1,3 tỷ đồng.

Ðược hỏi vì sao các bao tiền nói trên được chở đi nhờ đếm hộ thì được Ban quản lý di tích trả lời, đó không phải tiền công đức mà là tiền của người đi lễ để trên bàn thờ. Số tiền này dùng để trả công cho cán bộ trong ban quản lý. Ðền thuê Công ty TNHH Trung Long đóng tại TP Vinh đếm tiền là do nhu cầu của công ty này cần nhiều tiền lẻ để thối cho khách hàng.

Ðược biết, theo quy định, tiền công đức đưa ra khỏi đền là trái với nguyên tắc. Sau khi vụ việc được phát hiện, lãnh đạo Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa huyện Hưng Nguyên phối hợp với xã Hưng Thịnh tổ chức kiểm điểm về những sai phạm của ban quản lý di tích lịch sử văn hóa đền Hoàng Mười. Tại cuộc họp kiểm điểm đã chỉ rõ việc đưa tiền công đức ra khỏi đền thuê một đơn vị ngoài kiểm đếm tiền hằng năm là việc làm trái quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hình thức xử lý sai phạm một cách thỏa đáng, dù việc làm này đã diễn ra tám năm nay, đang gây bức xúc trong dư luận. Ðề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Theo PHẠM NGÂN- Báo Nhân Dân

Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục