“Nóng” nạn lấn chiếm đất lâm trường ở Quỳ Hợp


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Thời gian qua, hàng trăm lượt người dân thuộc các xóm Bọ, Trọng Cánh, Cồng, Na Phê tự ý kéo vào các khu vực đất rừng thuộc Tiểu khu 262 do Lâm trường Đồng Hợp.

lanchiemdatrung

Ngày 28/6/2013, Công an huyện Quỳ Hợp cho biết: Thời gian qua, hàng trăm lượt người dân thuộc các xóm Bọ, Trọng Cánh, Cồng, Na Phê tự ý kéo vào các khu vực đất rừng thuộc Tiểu khu 262 do Lâm trường Đồng Hợp quản lý để xẻ, phát cây cối lấn chiếm đất. Việc lấn chiếm đất rừng đã gây nên tình trạng mâu thuẫn, mất an ninh trật tự giữa Lâm trường Đồng Hợp và một số người dân trên địa bàn.

Trước đó, tối 23/5/2013 và ngày 26/5/2013, lợi dụng lúc bảo vệ Lâm trường đi vắng, một số đối tượng đã đập phá tài sản Trạm Bảo vệ rừng tại các Tiểu khu 262, 270 và viết lời đe dọa bảo vệ; 12 giờ ngày 28/5/2013, một số đối tượng đã bí mật vào Tiểu khu 262 đốt rừng; dân các xóm Bọ, Trọng Cánh, Cồng xẻ phát tại khoảnh 3, 4, 7 gây nên vụ cháy lớn trên diện tích khoảng 45 ha.

Lâm trường đã phải huy động tất cả lực lượng cán bộ, CNV lên kiểm soát, khống chế đám cháy, không để lây lan ra diện rộng; từ ngày 31/5/2013 – 3/6/2013, có khoảng 60 người tổ chức thành 4 nhóm vào khoảnh 4 và 7, Tiểu khu 262 đào hố trồng cây trái phép. Khi lực lượng bảo vệ ra vận động thì các đối tượng cầm đầu đã lăng mạ, chửi bới và hăm dọa…

Được biết, huyện Quỳ Hợp dù đã nắm bắt sát sao diễn biến xảy ra và có những chỉ đạo cụ thể, tuy nhiên, để xử lý dứt điểm vụ việc thì cần phải nhanh chóng vào cuộc, không để kéo dài tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn. Theo đó, cần phối hợp với các cấp, ngành chức năng để khảo sát, nắm bắt tình hình, nhu cầu sử dụng quỹ đất của nhân dân, nhằm tìm ra giải pháp để từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân, gắn với khảo sát lại diện tích đất rừng đã giao cho Lâm trường nhưng chưa được khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Theo Thành Trung- Báo Công an Nghệ An

Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục