Liên hoan dân ca ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2013


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Tối ngày 1/8, tại huyện Quỳnh Lưu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức Khai mạc Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2013, cụm 1 Quỳnh Lưu.

Dự buổi khai mạc về phía tỉnh có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – UVBTV tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Ban tổ chức liên hoan; Nghệ sĩ ưu tú Phạm Tiến Dũng – PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phó trưởng ban chỉ đạo ban tổ chức liên hoan, Trưởng ban tổ chức cụm; đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài PT – TH Nghệ An.

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của dân ca, hướng tới sự kiện UNESCO công nhận Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Đây là năm thứ hai tỉnh Nghệ An tổ chức Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và năm nay đã thu hút đông đảo 10 câu lạc bộ dân ca của các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và thị xã Của Lò thuộc cụm 1 tham gia. Chủ đề của liên hoan dân ca là các nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu quê hương đất nước, con người…

Tiết mục tại liên hoan

Tiết mục tại liên hoan

Đây là dịp để các Nghệ nhân dân ca, Câu lạc bộ được gặp gỡ giao lưu học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm hoạt động cũng như những kỹ năng diễn xướng cũng như chia sẽ niềm vui và kết quả để khuyến khích thi đua lao động tốt hơn và cũng là dịp để biểu dương ghi nhận và tôn vinh những người có công gìn giữ và truyền đạt vốn di sản quý báu nhằm đẩy mạnh phong trào hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Liên hoan cũng là nơi vinh danh những giai điệu quê hương, những điệu Ví, Giặm thân thương của các Câu lạc bộ, các nghệ nhân dân ca. Mỗi chương trình dự thi của các câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh sẽ diễn ra trong 30 phút với 2 nội dung đó là biểu diễn trò diễn xướng dân ca và dân ca Ví, Giặm lời mới. Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cụm 1 Quỳnh Lưu sẽ diễn ra đến hết ngày 2/8.

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao tặng giấy chứng nhận Nghệ nhân dân gian và kỉ niệm chương vì sự nghiệp dân gian Việt Nam của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho 17 Nghệ nhân ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Cửu Lò.

Theo Lê Việt- Thúy Nga- Báo Công an Nghệ An

Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục