Biệt phái giáo viên THCS dạy tiểu học: Khó khăn, bất cập


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Năm học mới bắt đầu cũng là thời điểm ngành giáo dục TP Vinh thực hiện quyết định biệt phái giáo viên THCS xuống giảng dạy tại các trường tiểu học.

Bên cạnh việc giải quyết được vấn đề nhân lực thì chủ trương này khi đi vào thực hiện đã gặp không ít những khó khăn, bất cập.

Quyết định biệt phái giáo viên

Ông Ngô Tôn Kính – Chuyên viên Tổ chức cán bộ, Phòng Giáo dục TP Vinh cho biết: Chủ trương này xuất phát từ tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ nói chung mà cụ thể ở đây là thừa giáo viên THCS, thiếu giáo viên tiểu học và mầm non. Bên cạnh đó, nếu như trước đây, tỉnh phân cấp cho huyện chủ động tuyển giáo viên khi thiếu thì nay, việc bổ sung biên chế phải được tỉnh phê duyệt do nguồn kinh phí còn gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế một số trường THCS trên địa bàn thành phố thừa giáo viên dạy 3 môn: Văn, Toán, Tiếng Anh nên Phòng Giáo dục đã có phương án bố trí phù hợp như giáo viên Toán về dạy các môn tự nhiên, giáo viên Văn dạy các môn xã hội, còn giáo viên Tiếng Anh thì vẫn dạy đúng với chuyên ngành của mình. Tiêu chí được đưa ra cho giáo viên biệt phái đó là chọn những giáo viên trẻ có thể tiếp cận với những chương trình giáo dục mới một cách nhanh chóng (trừ một số trường hợp thiếu vẫn phải lấy giáo viên lớn tuổi hơn).

Phòng Giáo dục TP Vinh đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ, Sở Tài chính xin ý kiến, chủ trương về vấn đề này thì được các cơ quan chuyên môn ủng hộ. Theo đó, trong số 34 giáo viên thừa ở cấp THCS thì dự kiến ban đầu sẽ có 30 giáo viên nằm trong diện biệt phái bắt đầu từ ngày 19/8, nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ có 26 giáo viên THCS biệt phái về 19/28 trường tiểu học trên địa bàn như: Trường Thi, Lê Lợi, Hưng Dũng 2, Bến Thủy, Hà Huy Tập 1, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Kim, Trung Đô, Quang Trung, Vinh Tân…

Năm học 2013 – 2014, dự kiến số lượng học sinh THCS sẽ tăng hơn 1.000 em (khoảng 3.260 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng có đến 4.370 học sinh bước vào lớp 6). Với quy mô tăng thêm 25 lớp đồng nghĩa với việc phải có đủ giáo viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Do đó, các giáo viên chỉ thực hiện quyết định biệt phái trong thời gian một năm, sau đó sẽ lại được điều động về đơn vị cũ để tiếp tục công tác.

Dù có sự thay đổi nào đi nữa thì chất lượng giáo dục vẫn phải được quan tâm hàng đầu

Dù có sự thay đổi nào đi nữa thì chất lượng giáo dục vẫn phải được quan tâm hàng đầu

Những khó khăn, bất cập

Chủ trương biệt phái giáo viên phần nào giải quyết được tình trạng thừa, thiếu giáo viên ở hai bậc THCS và tiểu học mà không ảnh hưởng đến nguồn ngân sách của giáo dục, do các giáo viên biệt phái về các trường tiểu học vẫn được hưởng mức lương giảng dạy tại trường THCS. Tuy nhiên, trên thực tế, khi đi vào thực hiện thì vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập. Chúng tôi đã có cuộc khảo sát lấy ý kiến của lãnh đạo một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố và các giáo viên nằm trong diện biệt phái thì nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Nếu như ở bậc THCS, học sinh học theo tiết, giáo viên khi giảng dạy chủ yếu tập trung vào việc truyền tải kiến thức thì ở bậc tiểu học, công việc đó còn kiêm nhiệm theo nhiều yếu tố khác. Như chúng ta đã biết, do tính chất đặc thù, đặc điểm lứa tuổi, các em học sinh tiểu học còn quá nhỏ (đặc biệt là những học sinh bước vào lớp 1) nên để nhận thức hay tự làm những việc thuộc về cá nhân còn nhiều hạn chế.

Do đó, bên cạnh việc giảng dạy, truyền tải kiến thức, các giáo viên còn phải đảm nhận thêm việc chăm sóc – một việc làm không thật sự quen thuộc đối với các giáo viên bậc THCS. Và nếu như không phải là một người tận tâm, chịu khó thì chắc chắn đây cũng là một trong những yếu tố gây áp lực cho giáo viên khi mới biệt phái về trường. Cùng với đó, trong thời gian không dài (1 năm) thì vấn đề ổn định về mặt tâm lý của các giáo viên cũng chỉ dừng lại ở mức tương đối.

Nhiều giáo viên còn cho rằng, việc làm quen với môi trường mới chiếm mất một phần trong khoảng thời gian đó, phần còn lại cũng chưa hẳn đủ cho việc tập trung tuyệt đối vào chuyên môn. Thậm chí nhiều giáo viên còn có tâm lý không tốt, mang tư tưởng “đi rồi sẽ lại về” nên phần nào làm ảnh hưởng đến quá trình công tác và chất lượng đào tạo ở môi trường mới.

Khi thực hiện quyết định biệt phái giáo viên THCS về giảng dạy ở bậc tiểu học, ngành giáo dục hướng đến việc phân bố hợp lý trong vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì vẫn còn nhiều vấn đề đáng phải quan tâm. Cụ thể như việc một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố thiếu giáo viên dạy các môn văn hóa nhưng lại “được” nhận giáo viên Tiếng Anh về. Trong khi thực tế, số lượng giáo viên dạy môn này đã đáp ứng được nhu cầu giảng dạy tại trường mình.

Hiện nay, riêng chương trình môn Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 3 và lớp 4 đang được học theo chương trình mới, đòi hỏi giáo viên phải có chứng chỉ B2. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào nằm trong diện biệt phái cũng đạt được tiêu chí này. Một số trường cần giáo viên dạy theo chương trình mới thì giáo viên biệt phái về không đáp ứng được vẫn phải bố trí về dạy tại các lớp học chương trình cũ. Điều này vô hình chung đã đặt ra một câu hỏi về hiệu quả của chủ trương biệt phái giáo viên?

Đó là chưa kể một số giáo viên lớn tuổi, họ khá bức xúc về vấn đề này. Theo họ, với kinh nghiệm gần 30 năm giảng dạy của mình thì khả năng để dạy Tiếng Anh theo chương trình mới không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, với yêu cầu bắt buộc đó, họ cũng phải ngậm ngùi chấp nhận, bởi để thay đổi bằng việc đi học thêm lấy chứng chỉ nhằm đáp ứng được điều đó thì ắt hẳn cũng không phải dễ dàng. Bên cạnh đó, các hình thức thi đua dành cho giáo viên biệt phái về trường cũng gặp nhiều khó khăn, bởi họ chỉ giảng dạy trong thời gian một năm nên chắc chắn mỗi trường cũng phải đề ra những tiêu chí riêng cụ thể. Đó là còn chưa nói đến việc giáo viên biệt phái dạy tiểu học vẫn được hưởng lương ở trường THCS sẽ phần nào gây khó khăn trong công tác quản lý.

Trao đổi về những vấn đề bất cập này, ông Ngô Tôn Kính cho rằng: Khi thực hiện quyết định biệt phái, các cơ quan chuyên môn cũng đã xác định được những mặt khó khăn. Tuy nhiên, các trường học và bản thân mỗi giáo viên nằm trong diện biệt phái cũng phải chia sẻ, đồng lòng để giải quyết. Điều quan trọng nhất là bản thân mỗi giáo viên phải tự cố gắng, nỗ lực để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, học hỏi để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, các trường khi tiếp nhận giáo viên biệt phái nên có sự phân công công tác hợp lý, đồng thời có hướng kèm cặp, bồi dưỡng thêm để giúp họ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Nguồn tin: Báo Công An Nghệ An

Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục