Nam Đàn: Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thải nông thôn


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Qua hơn 1 năm thực hiện, xã Nam Xuân, Nam Đàn (Nghệ An) đã xây dựng 166 bể thu gom rác thải trên đồng ruộng, bình quân kinh phí xây mỗi bể thu gom rác 230.000 đồng.

Lâu nay, việc thu gom và xử lý rác thải ở xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn vẫn được thực hiện theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, chỗ nào có đất trống là người dân mang đến đổ, phổ biến nhất là tình trạng xả rác thải bên bờ kênh, ven ruộng, ao hồ, thậm chí đổ ra ven đường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và mất mỹ quan thôn, xóm.

Trước tình trạng này, năm 2012, UBND xã Nam Xuân đã xây dựng bãi chứa rác tập trung, trên diện tích 1.500m2, với tổng vốn đầu tư trên 140 triệu đồng. Xã còn hỗ trợ xây mới 1.532 hố rác cho các hộ dân, chiếm 95% số hộ có hố rác. Nhờ vậy, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Nam Xuân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày thêm sạch đẹp.

Ngoài ra, xã Nam Xuân thiết kế xây dựng các bể bê tông chứa rác thải, đặt ở những vị trí thuận lợi, bên cạnh các trục đường chính dẫn ra đồng để tiện cho người dân bỏ những chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác, xác súc vật xuống ao, hồ, kênh mương; có ý thức tự giác thu gom, xử lý các loại vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vào bể gom rác.

thu gom racBể thu gom rác thải trên đồng ruộng Nam Xuân

Qua hơn 1 năm thực hiện, xã Nam Xuân đã xây dựng 166 bể thu gom rác thải trên đồng ruộng, bình quân kinh phí xây mỗi bể thu gom rác 230.000 đồng. Từ đây, nông dân xã Nam Xuân nâng cao ý thức trong việc thu gom, xử lý rác, nhất là bao nilon, hóa chất bảo vệ thực vật…, góp phần bảo vệ môi trường trong khu vực sản xuất nông nghiệp. Sau khi thu gom rác tại các bể, các thôn cử người chuyển số rác thải này về bãi tập kết rác của xã để tiêu hủy.

Từ khi các bể gom rác thải được xây dựng, các cánh đồng ở xã Nam Xuân trở nên sạch đẹp hơn. Mô hình hố rác thải tại gia đình và bể rác thải ngoài đồng của xã Nam Xuân đã góp phần làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đây là mô hình được xem là khá hiệu quả trong xử lý môi trường hiện nay. Để môi trường xanh – sạch – đẹp bền vững, xã Nam Xuân còn tổ chức cho hộ dân ký cam kết về giữ vệ sinh môi trường; các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh và Hội nông dân xã đảm nhận xây dựng các tuyến đường thôn, xóm đảm bảo xanh – sạch – đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Thuận – Cán bộ phụ trách nông nghiệp và vệ sinh môi trường xã Nam Xuân cho biết: Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình thu gom rác thải tại gia đình và bể thu gom rác thải trên đồng ruộng đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai để 100% số hộ có hố rác tại gia đình và xây thêm nhiều bể thu gom rác tại các cánh đồng còn lại trong toàn xã.

Viết Hùng
Theo báo Công an nghệ an.

Từ khóa:
Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục