Đại gia vào ‘nhà đá’


Vé máy bay Vinh - Sài Gòn giá sốc
Vé máy bay Vinh đi Nha Trang giá rẻ

Dù rất bức xúc vì Trâm đã lợi dụng sự cả tin của mình để lừa đảo gần chục tỷ đồng, nhưng nghĩ đến tình làng nghĩa xóm ở sát kề nhau, ông lại bỏ qua để Trâm sớm trở về sống với chồng con, làm lại cuộc đời.

Từ tham vọng trở thành “nữ đại gia”

Và hôm nay, có mặt tại Tòa với tư cách là người bị hại, ông vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Ông thừa nhận trong vụ án này, mình cũng có lỗi vì quá tin người dẫn đến nợ nần chất chồng.

Sinh năm 1971, trú tại xã Diễn Hồng (Diễn Châu), Mai Thị Trâm thuộc diện buôn bán làm ăn sớm và liều lĩnh. Chẳng thế mà trong những năm 90, khi Trâm mới 17 tuổi, thấy cơn sốt đá đỏ tại huyện Quỳ Châu “bùng phát”, là phận gái có nhan sắc, nhưng Trâm bất chấp nguy hiểm có mặt tại đồi “tỷ”, đồi “triệu” để đào đãi, mua, bán. Do linh hoạt trong thương trường, thời điểm đó, Trâm có trong tay vài chục triệu đồng, trở thành “sếp” đá đỏ, thường xuyên “cắm” ở thị trấn Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn (nay là TX Thái Hòa). Trong thời gian buôn bán tại đây, Trâm lọt vào mắt một người đàn ông cũng là “sếp” đá đỏ sống ở vùng đất đỏ ba gian này rồi hai người dắt nhau về xã Diễn Hồng (quê của Trâm) chung sống với nhau. Khi cơn sốt đá đỏ lắng xuống, vợ chồng Trâm ra xứ Lạng buôn bán làm ăn và không may bị thua lỗ, hai người lại quay trở về quê trong cảnh trắng tay.

Với bản chất hiếu thắng, Trâm giao con cho chồng, một mình đánh đường ra tận Móng Cái (Quảng Ninh) buôn bán. Tại đây, Trâm đổi tên là Hà và nói giọng Bắc đặc sệt. Do giảo hoạt trong kinh doanh bất động sản, Trâm sớm trở thành tỷ phú, khiến giới kinh doanh có máu mặt ở thành phố Móng Cái lấy làm ngỡ ngàng. Trâm mua hẳn 4 lô đất tại thành phố Móng Cái, tổng trị giá cả trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, trong những năm khủng hoảng về kinh tế, cộng với lạm phát tiền tệ, dẫn đến việc kinh doanh bất động sản của Trâm đứng bên bờ vực thẳm, nợ nần chồng chất.

dai gia vao nha daBị cáo Trâm tại Tòa

Quá túng quẫn, ngày 28/8/2012, Trâm gọi điện thoại cho ông Trần Văn Bùi trú ở xã Diễn Hồng (sát kề nhà Trâm) với nội dung: “Em được chỉ định trúng thầu lô hàng tê giác và ngà voi bán thanh lý, tổng trị giá 60 tỷ đồng, hiện tại chỉ thiếu 8 tỷ đồng. Nếu anh bỏ chung vốn thì sau 3 ngày, em trả đủ tiền gốc cộng với 500 triệu đồng tiền lãi”. Vì tin tưởng người hàng xóm, hơn nữa nghe nói, Trâm là đại gia về buôn bán bất động sản ở Móng Cái, nên ông Bùi gọi cho em trai và một người bạn ở TP Vinh hùn vốn mỗi người 3 tỷ đồng gửi qua tài khoản mà Mai Thị Trâm yêu cầu. Nhận đủ 6 tỷ đồng, Trâm tiếp tục gọi điện thoại bảo ông Bùi gửi ra tiếp 1 tỷ đồng nữa… Trâm nói: “Gửi tiền xong mời các anh, các chú ra thành phố Móng Cái rồi sang Trung Quốc tham quan cho biết, sau đó lấy tiền gốc và tiền lãi luôn thể”. Nghe Trâm nói thấy có lý, ông Bùi chạy thốc chạy tháo vay tiếp 1 tỷ đồng gửi ra cho Trâm. Thế nhưng ba ngày, rồi một tuần trôi qua, mọi người dài cổ chờ Trâm gọi điện về nhưng bặt vô âm tín. Gọi điện thoại cho Trâm thì bị tắt máy. Biết mình bị lừa, ông Bùi trình báo cơ quan CSĐT Công an Nghệ An.

Có mặt tại TP Móng Cái, Tổ công tác lần theo 2 số tài khoản mà ông Bùi đã chuyển 7 tỷ đồng cho Bùi Thị Trâm thì được biết, các số tài khoản trên là chủ tài khoản của hai gia đình ở Móng Cái cho người khác mượn chuyển tiền. Toàn bộ số tiền 7 tỷ đồng trên đã trao cho một người tên Hà trú tại phường Trần Phú, TP Móng Cái. Có mặt tại nhà Hà, nhưng cửa đóng then cài. Quá trình điều tra, Tổ công tác phát hiện, tại TP Móng Cái có 4 lô đất mang tên Mai Thị Trâm nhưng đã chuyển nhượng cho người khác. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An khẳng định, người có tên Hà chính là Mai Thị Trâm, kẻ đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 7 tỷ đồng của ông Bùi. Tuy nhiên, việc truy tìm Trâm lúc này tựa như “mò kim đáy biển”.

Ngày 9/12/2012, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An bắt được Trâm tại một khách sạn ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trâm khai, lô ngà voi trên đã bán và bị một người ở Trung Quốc lừa đảo lấy toàn bộ số tiền. Nhưng quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, không có lô hàng ngà voi như Trâm khai và Trâm cũng không bị ai lừa trong việc mua, bán. Trong quá trình đấu tranh, Trâm thừa nhận, đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Bùi, gia đình Trâm chấp nhận chuyển ngôi nhà 4 tầng của mình tại xã Diễn Hồng trị giá 5 tỷ đồng cho ông Trần Văn Bùi.

Sau hơn 1 năm 3 tháng điều tra, hoàn tất hồ sơ, mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Mai Thị Trâm 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về dân sự, Mai Thị Trâm phải trả cho ông Trần Văn Bùi 3 tỷ đồng tiền nợ (trước đó, Trâm vay của ông Bùi 1 tỷ chưa trả), chưa kể lãi suất hàng tháng theo yêu cầu của người bị hại.

Hữu Trọng
Theo Báo Công An Nghệ An

Google facebook yahoomyweb

Tin cùng chuyên mục